Sinh viên trường nghề sẽ phải đạt 300 điểm TOEIC
Cập nhật: 03/08/2017
Sinh viên trường nghề sẽ phải đạt 300 điểm TOEIC

Theo Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sinh viên trường nghề về trình độ ngoại ngữ tiếng Anh phải đạt 300 điểm TOEIC hoặc tương đương trở lên.

Theo Đề án, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 40 trường nghề chất lượng cao đủ năng lực đào tạo một số nghề được các nước tiên tiến trong khu vực ASEAN hoặc quốc tế công nhận. Mỗi trường nghề, quy mô đào tạo tối thiểu là 2.000 học sinh, sinh viên hệ trung cấp nghề, cao đẳng nghề (tính theo số học sinh, sinh viên quy đổi), trong đó có ít nhất 30% học sinh, sinh viên học các nghề trọng điểm.

Đề án cũng nêu rõ, việc làm sau đào tạo của các trường nghề chất lượng cao, có ít nhất 80% số học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng nghề được đào tạo trong vòng 6 tháng kể từ khi tốt nghiệp, trong đó các nghề trọng điểm đạt ít nhất là 90%.

Trình độ học sinh, sinh viên sau đào tạo, 100% học sinh, sinh viên tốt nghiệp hệ trung cấp nghề đạt bậc 2/5, hệ cao đẳng nghề đạt bậc 3/5 của tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia và có trình độ tin học đạt tiêu chuẩn IC3 hoặc tương đương trở lên, trình độ ngoại ngữ tiếng Anh đạt 300 điểm TOEIC hoặc tương đương trở lên.

Trong đó, học sinh, sinh viên tốt nghiệp các nghề trọng điểm theo chương trình đào tạo được chuyển giao từ nước ngoài có trình độ ngoại ngữ tiếng Anh đạt 450 điểm TOEIC hoặc tương đương trở lên và được các tổ chức giáo dục, đào tạo có uy tín của khu vực ASEAN hoặc quốc tế công nhận văn bằng, chứng chỉ.

Các trường nghề được công nhận đạt tiêu chí của trường nghề chất lượng cao cũng sẽ được Nhà nước ưu tiên đặt hàng thực hiện các dịch vụ dạy nghề từ ngân sách nhà nước.