Gặp mặt thành viên Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam
Cập nhật: 07/07/2017
Ngày 03 và 04 tháng 4/2017 tại Khu du lịch Hòn Dấu Resort, Quận Đồ Sơn, Hải Phòng đã diễn ra buổi họp mặt thân tình, cởi mở giữa các hội viên Chi hội I và Chi hội II thuộc Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam. Tham dự buổi gặp mặt đầu xuân Đinh Dậu 2017 về phía Hiệp hội Giấy và Bột Giấy Việt Nam có ông Võ Văn Tâm - Phó Chủ tịch Hiệp hội, ông Vũ Ngọc Bảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội và một số ông, bà trong Ban Chấp hành Hiệp hội; Về phía hai Chi hội có ông Nguyễn Nhân Phượng - Chủ tịch Chi hội I, ông Hoàng Trung Sơn - Chủ tịch Chi hội II cùng toàn thể Ban Chấp hành và thành viên hai Chi hội và các khách mời.

Trong buổi gặp mặt các đại biểu và thành viên đã trao đổi sôi nổi về thị trường cung cầu giấy & bột giấy trong và ngoài nước, các vấn đề về cơ chế chính sách, sự phối hợp, đoàn kết của các đơn vị ngành giấy trong thời kỳ cạnh tranh gay gắt hiện nay. Một chủ đề được hội nghị dành nhiều thời gian trao đổi là vấn đề đào tạo nhân lực của ngành. Trong lần gặp mặt này ngoài các doanh nghiệp, Hiệp hội đã mời các đơn vị đào tạo nhân lực cho ngành giấy và bột giấy gồm trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Giấy và Cơ điện tham gia thảo luận. Cùng với phần trao đổi của hai trường Đại học, đại diện cho Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Giấy và Cơ điện, TS. Vũ Thị Hồng Mận - Hiệu trưởng nhà trường đã đưa ra số liệu học sinh sinh viên ngành giấy ra trường với số lượng rất khiêm tốn trong những năm gần đây không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Một số khó khăn, thách thức do chủ quan và khách quan như: Chương trình đào tạo dài và chưa chuyên sâu, học sinh ra trường còn hạn chế về tay nghề, việc thu hút tuyển sinh rất khó khăn do học sinh tốt nghiệp THPT vào đại học quá dễ dàng hoặc đi làm ngay cho các khu công nghiệp, người lao động có nhiều lựa chọn, chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc ngành giấy chưa thực sự hấp dẫn... Mặc dù nhà trường đang có nhiều thay đổi trong xây dựng chương trình và cách thức đào tạo, tuy nhiên trường sẽ phải tiếp tục có nhiều thay đổi hơn nữa để sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp thông qua việc đào tạo phải gắn liền với thực tế, việc đứng lớp ngoài giáo viên cần có các chuyên gia giỏi, có nhiều kinh nghiệm thực tế sản xuất giảng dạy, áp dụng các phương pháp dạy học gây hứng thú, cầm tay chỉ việc, lý thuyết đơn giản không cần rộng nhưng gắn với thực hành. Đồng thời các trường cũng đề nghị các doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng chương trình, tạo điều kiện cho HSSV thực hành, thực tập, cam kết đầu ra để nhà trường tuyên truyền tuyển sinh hoặc đặt hàng đào tạo cho các trường… Đề nghị Hiệp hội đưa nội dung “Đào tạo và sử dụng nhân lực” thành chuyên đề thảo luận trong Hội nghị của Hiệp hội để phân tích sâu hơn trách nhiệm của nhà trường - doanh nghiệp và tìm ra giải pháp để thu hút người học và thực hiện hiệu quả việc đào tạo nhân lực cho ngành.

Ngoài ra các nội dung khác của buổi họp mặt gồm: Báo cáo hoạt động năm 2016 và định hướng năm 2017 của BCH Chi hội; Báo cáo hoạt động của Ban tư vấn, hỗ trợ hội viên năm 2016, chương trình hoạt động năm 2017; Dự thảo sửa đổi bổ sung “Điều lệ Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam” nhiệm kỳ 2017-2022; Tham luận của bà Huỳnh Thị Thu Hằng, Chuyên gia Năng suất, Trung tâm Năng suất Nhật Bản - Giám đốc Công ty Đầu tư - Tư vấn Đào tạo Nhân Khang; Trình bày của một số công ty: Công ty Voith IHI về tiết kiệm năng lượng trong khâu chuẩn bị bột, Công ty Đức Toàn giới thiệu về cải tiến thiết bị, Công ty TNHH Goshu Kohsan giới thiệu và trình diễn mô hình pilot “Ứng dụng của Ozone trong xử lý nước thải nhà máy giấy”. Các hội viên và khách mời đã thảo luận về định hướng phát triển ngành giấy Việt Nam và các vấn đề Hiệp hội cần tập trung tháo gỡ trong thời gian tới, công tác chuẩn bị cho Đại hội chi hội và Đại hội Hiệp hội nhiệm kỳ 2017-2022. Kết thúc buổi làm việc các thành viên của hai Chi hội tham dự tiệc chia tay trong tinh thần đoàn kết, chia sẻ và gắn bó.

Một số hình ảnh hội nghị: